Tổng kết khóa học “Yoga trị liệu” chuyên sâu theo chuyên đề

Sau hơn 1 tháng tích cực chuẩn bị, Ban tổ chức CLB đã tổ chức thành công khóa học “ Yoga trị liệu ” chuyên sâu theo chuyên đề.

Đây là chương trình mà CLB đã ấp ủ, trăn trở rất lâu.

Nội dung khoa học và cụ thể, các bài tập chi tiết dễ hiểu và dễ thực hành đã được chia sẽ trong buổi học này. Các chuyên đề thảo luận của hội thảo: XƯƠNG KHỚP – HÔ HẤP, UNG THƯ – TIỂU ĐƯỜNG đã được tập trung vào hai khía cạnh lý thuyết và thực tiễn của khoa học nghiên cứu hiện đại, bao gồm các nghiên cứu thực nghiệm, phân tích thực nghiệm và tổng hợp kinh nghiệm giảng dạy và chữa trị.

Đến với khóa học, CLB đã vinh dự đón tiếp Tiến sĩ Guru Deo, được mời về từ trường Đại học Yoga hàng đầu Ấn Độ – SVYASA YOGA. Hiện trường đã đào tạo rất nhiều tiến sĩ Yoga và sáng lập bệnh viện mang tên trường với rất nhiều bác sĩ Yoga. Ông có nền tảng kiến thức vững chắc về khoa học và thực hành Yoga, thiền định., Chuyên môn về Yoga trị liệu đã và đang mang đến nhiều giá trị nền tảng và các bài tập thực hành cụ thể cho các Huấn luyện viên Yoga, các bệnh nhân.

Và có sự tham dự của toàn thể giáo viên CLB, Hội Thiền Kim Tự Tháp và các Cô, Chú quan tâm sâu sắc đến những chuyên đề của buổi học.

Khóa học đã được nghe, đề dẫn cụ thể cho từng chuyên đề cụ thể bao gồm: trao đổi về cơ sở lý thuyết, hướng dẫn các bài tập thực hành và trao đổi ý kiến với học viên. Khóa học với nội dung cụ thể, đề dẫn rõ ràng cùng với các ý kiến hỏi đáp, phát biểu và thực hành trực tiếp đã tập trung, làm rõ nhiều vấn đề mà học viên khóa học quan tâm.

Cuộc sống ngày càng bận rộn, con người có ít thời gian chăm lo cho sức khỏe của chính bản thân mình, việc ngồi quá nhiều, ít vận động, lao động trí óc khá vất vả dẫn đến nhiều vấn đề quan ngại với sức khỏe. Những người mắc những chứng bệnh liên quan đến Xương khớp – Hô hấp, Ung thư – Tiểu đường đang rất tăng nhanh về số lượng và mức độ. Việc lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chữa trị và hồi phục sau này. Hiện nay phương pháp trị liệu không dùng thuốc đang được khuyến cáo và mang lại hiệu quả tích cực. Với những lợi ích không thể bàn cãi của mình, Yoga trị liệu mang lại hiệu quả lâu dài và an toàn đối với sức khỏe người bệnh.

Từ đó, khóa học đã hướng đến cho mỗi người cần xây dựng một liệu trình trị liệu gồm 6 mục:

1.  Luyện tập Yoga hằng ngày

Với những lợi ích không thể bàn cãi của mình, Yoga trị liệu đã được khoa học chứng minh là một trong những phương pháp trị liệu mang lại hiệu quả dài lâu và an toàn đối với sức khoẻ của người bệnh.

Môn khoa học này cung cấp cho con người phương pháp để có sự hài hòa và lấy lại cân bằng trong cuộc sống thông qua việc luyện tập các kĩ thuật giúp thân thể và trí não phát triển khỏe mạnh toàn diện. Sự cân bằng và hợp nhất giữa các yếu tố thể chất, tâm trí và tinh thần của mỗi người sẽ đạt được sau một quá trình tập luyện các bài tập yoga.

2. Thở và thiền

Hơi thở chính là điều thiết yếu nhất trong luyện tập Yoga.Người tập biết khi nào cần hít vào, khi nào cần thở ra tương ứng với sự chuyển động của cơ thể khi thực hiện những động tác yoga. Hoàn toàn có thể nghiên cứu sâu hơn vào từng động tác và tối ưu hóa ích lợi của động tác đó đối với cơ thể bằng cách hít thở đúng đắn. Theo một số nghiên cứu khoa học hơi thở chính là con đường duy nhất để làm chủ cơ thể, cảm xúc và cả tâm trí.

Thiền ngày nay đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Bước ra ngoài khuôn khổ của sự tu hành, thiền giờ đây được đông đảo mọi người đón nhận và thực tập như một phương pháp để giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự an ổn trong tâm hồn. Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp điều trị tâm, giúp tâm an ổn, đỡ tán loạn. Khi tâm đã an thì con người ta sẽ nhìn nhận mọi sự việc dưới con mắt sáng suốt, lạc quan hơn.

3. Làm sạch – Thanh tẩy cơ thể

Thanh lọc cơ thể là chúng ta làm tươi mới cơ thể khỏi các chất độc mà hàng ngày chúng ta đã vô tình hoặc cố ý nặp vào qua các đường ăn uống, hô hấp hoặc tự nhiễm từ xung quanh. Để thanh lọc cơ thể có nhiều cách và phương pháp từ ăn uống, cách sống cho tới thể dục thể thao.

4. Lối sống

Cơ thể phản ứng tuỳ theo những hành động, cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần. Người tích cực nhận thức rõ về suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Họ học được cách đối phó với những căng thẳng và khó khăn như 1 phần bình thường của cuộc sống. Họ cảm thấy thoải mái về bản thân mình và có những mối quan hệ lành mạnh.

5.  Ăn uống

Có câu “Vạn bệnh vào từ miệng”, do đó một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật. Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người, chất dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sức khỏe và tuổi thọ. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng là bữa ăn có đủ các thành phần dinh dưỡng cả về số lượng và chất lượng.

6. Thư giãn nhiều hơn

Khi ý thức được mình dễ bị căng thẳng, bạn nên tập thư giãn hằng ngày, trong mọi lúc vì thư giãn đúng cách thường xuyên sẽ giúp bạn có được những ích lợi:

 • Tim đập chậm lại
 • Huyết áp giảm
 • Nhịp thở chậm lại
 • Nhu cầu oxygen giảm bớt
 • Tăng lượng máu tới các bắp thịt lớn
 • Giảm căng thẳng của các bắp thịt.

Về lâu dài, thư giãn sẽ giúp sức khỏe của bạn cải thiện đáng kể như:

 • Ít bị nhức đầu, đau nhức
 • Cảm xúc lắng đọng hơn, ít nổi giận hay tức tối
 • Có nhiều năng lượng hơn
 • Sự chú tâm (concentration) tốt hơn
 • Tăng khả năng giải quyết những “vấn đề” hằng ngày
 • Làm việc hiệu quả hơn.

Làm thế nào để phát triển thành công một cộng đồng Yoga có cái nhìn tổng quan về những lợi ích thiết thực về cả sức khỏe và tinh thần mà Yoga có thể mang lại. Đây cũng là cơ hội lớn để tăng tinh thần giao lưu, đoàn kết giữa các tổ chức, câu lạc bộ Yoga?. Trong hành trình phía trước, CLB Yoga Hương Tre thực sự mong nhận được sự đồng hành, khích lệ, tin yêu của Qúy học viên, Qúy giáo viên và tất cả mọi người.

Thời gian tới, CLB chắc chắn sẽ tổ chức nhiều khóa học, hội thảo về những cái hay, cái sâu, cái kiến thức vô hạn của Yoga. Đây cũng chính là thời điểm, chúng tôi tha thiết, chân thành mong nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người để biến những sự ấp ủ xây dựng một môi trường Yoga chất lượng thành hiện thực. Sự ủng hộ và những ý kiến tham gia góp ý giúp CLB có niềm tin, ý chí và quyết tâm xây dựng một cộng đồng Yoga cho tất cả mọi người mà ở đó ta có được những kiến thức vững chắc về khoa học và thực hành Yoga.

Một lần nữa, CLB Yoga Hương Tre xin trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của tất cả mọi người đã làm nên thành công khóa học này.

“Hãy cân nhắc thời gian bạn có thể cam kết, lối sống của mình, phương pháp học và địa điểm yêu thích để tìm một chương trình phù hợp với mình. Một khi bạn đã có được quyết định, hãy chuẩn bị cho mình để có thể học một cách chuyên sâu”.

Một số hình ảnh tại khóa học:

 

Một địa chỉ đáng tin cậy để trãi nghiệm sự thăng hoa của Yoga – Yoga Hương Tre 

 • Quý Học Viên vui lòng liên lạc qua:
  • Trung tâm chính: 140 đường A4, P12, Q.Tân Bình, HCM (Khu K300 Cộng hoà, gần chợ Hoàng Hoa thám)
  • Cơ sở 1: Lầu 4, Số 2 Nguyễn Thế Lộc, P.12, Q. Tân Bình, HCM
  • Cơ sở 2: Nhà Thiếu nhi Quận Tân  Phú, 213 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kì, Q.Tân Phú, HCM
  • Cơ sở 3: Nhà văn hoá Lao Động, 27 CN6, P. Sơn Kì, Q. Tân Phú, HCM
  • Điện thoại: 0908 390 377 Mr. Hoàng Anh  – 0932 190 999 Ms. Liên Nhã
  • Facebook Shop Yoga hương tre: Shop Yoga Huong Tre
  • Facebook CLB Yoga huong Tre: CLB Yoga Huong Tre

 

 

 

 

.